logo
 0
logo
 
 Trang chủ   Tư vấn dòng máy   Tư vấn chọn sản phẩm

Làm sao để biết được chất lượng nguồn nước gia đình mình?

Chủ Nhật, 21/04/2019

Máy lọc nước gia đình hiện nay giống như một món đồ gia dụng không thể thiếu đối với mọi nhà. Chọn máy lọc nước nào phù hợp cũng là một bài toán khó, bởi thị trường máy lọcanước hiện nay rất đa dạng và sôi động. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp "tất tần tật” kinh nghiệm mua máy lọc nước để người đọc tham khảo.

1. Bắt bệnh nguồn nước

Đây là tiêu chí cần thiết nhất khi lựa chọn máy lọc nước gia đình. Với mỗi đặc điểm nguồn nước khác nhau sẽ có từng loại máy lọc nước phù hợp. Không có một loại máy lọc nước nào phù hợp với tất cả các nguồn nước. Để biết được chất lượng nguồn nước gia đình mình đang sử dụng, cần lựa chọn địa chỉ xét nghiệm nước uy tín hoặc lựa chọn địa chỉ cung cấp máy lọc nước chuyên nghiệp, tốt nhất là có phòng xét nghiệm nước để hỗ trợ trực tiếp người tiêu dùng.

 2. Cảm quan nhận biết chất lượng nước và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân như thế nào ?
 

   * Tác động chất lượng nước đến sức khỏe người dân:

Tùy theo chất lượng nguồn nước, các thành phần trong nước nếu có hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép sẽ gây hại cho người sử dụng.

 

   2.1 Màu sắc:
 
      - Nước có độ màu cao thường gây khó chịu về mặt cảm quan.
 
   2.2 Mùi vị:
      - Nước có mùi vị lạ gây cảm giác khó chịu.
 

      Nước có màu, mùi biểu hiện nguồn nước không hợp vệ sinh, là biểu hiện sự ô nhiễm các chất khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
 

   2.3 Độ đục:
 
      - Độ đục biểu thị hàm lượng các chất lơ lửng trong nước (chất keo, đất sét, tảo, vi sinh vật…). Nước đục gây khó chịu cho người sử dụng; và thông thường nước đục thường kèm theo có vi sinh.
 
   2.4 Độ pH:
 
      - Độ pH cho biết được tính trung tính của nước, hay nước mang tính a-xít hoặc tính kiềm.
 
      - Độ pH thấp về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, pH thấp làm tăng tính axit trong nước, làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa và tích lũy các ion kim loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm mau hỏng vải, quần áo khi giặt… Mặt khác, pH thấp còn gây ngứa khi tắm gội, gây hỏng men răng, và có thể tạo điều kiện xuất hiện các bệnh ngoài da.
 
   2.5 Hàm lượng sắt tổng số:
 
      - Về cơ bản, sắt hòa tan trong nước là sắt 2 (Fe2+) sẽ gây cho nước có mùi tanh rất khó chịu. Khi tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu gây mất thẩm mỹ cho nước, làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. Hơn nữa, khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống. Ngoài ra, lượng sắt có nhiều trong nước sẽ làm cho thực phẩm biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị; làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu…
 
   2.6 Hàm lượng Amoni:
 
      - Nước có hàm lượng amoni cao biểu thị nước đã bị ô nhiễm chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ (nước thải, phân bón, chất thải từ chuồng trại chăn nuôi…). Amoni trong nước ngầm khi gặp oxy trong không khí chuyển hóa thành Nitrat và Nitrit. Nitrat và Nitrit khi vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nên hiện tượng methemoglobin (thiếu ô-xy trong máu), đặc biệt là khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.
 
   2.7 Chỉ số pecmanganat:
 
      - Chỉ số pecmanganat trong nước cao là dấu hiệu nước đã bị ô nhiễm các chất hữu cơ (phương pháp xác định nhu cầu oxy hóa học, tương tự COD).

   2.8 Asen:
  • Asen trong nước cao có thể gây ngộ độc, ngoài ra, Asen trong nước còn tích tụ trong cơ thể, gây tổn hại đến gan, tủy xương, tế bào thần kinh và gây ung thư.
 
   2.9 Vi sinh (E. coli và Coliforms):
 
      - Nước nhiễm vi sinh (E. coli và Coliforms) do nước thải thấm vào mạch nước ngầm, do nước từ trên mặt đất chảy tràn xuống giếng hoặc do quá trình lưu chứa nước chưa đảm bảo vệ sinh. E. coli và Coliforms là những nhóm vi khuẩn định danh, khi chúng hiện diện trong nước chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm phân người hoặc phân súc vật, và có thể dẫn đến việc nguồn nước có thể nhiễm những vi khuẩn đường ruột khác (tả, lỵ thương hàn…).
 
      - Việc sử dụng nước nhiễm vi sinh có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết...
 
   3. Hướng dẫn cách nhận biết nguồn nước đang sử dụng có đạt hay không ? Người dân có thể tự xử lý được không ?
 

   * Cách nhận biết nguồn nước đang sử dụng có đạt hay không:
 

      - Bằng mắt thường, có thể nhận biết nước có màu hay mùi, tuy nhiên không thể đánh giá nguồn nước đang sử dụng có đạt chất lượng hay không với các thành phần cảm quan, cần có kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu trong nguồn nước, tùy vào mục đích sử dụng để đánh giá nguồn nước đạt hay không đạt. Nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt đánh giá theo QCVN 02:2009/BYT; nước sử dụng cho mục đích ăn uống đánh giá theo QCVN 01:2009/BYT.
 
      - Nước nhiễm phèn: Nước nhiễm phèn thường có vị chua, mùi tanh, màu vàng. Nước nhiễm phèn sắt có thành phần sắt 2 (Fe2+) cao gây cho nước có mùi tanh, khi hứng trong vật chứa 1 thời gian để tiếp xúc với không khí thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo màu đỏ nâu.
 
      - Nước có hàm lượng clo dư cao: gây mùi clo rất dễ nhận biết.
 

   * Cách xử lý nước:
 

      - Người dân có thể tự xử lý nước tại hộ gia đình bằng phương pháp đơn giản, có thể xử lý nước nhiễm phèn, nước không đạt về màu sắc, mùi vị, độ đục, pH, chỉ số pecmanganat, hàm lượng sắt tổng số, vi sinh:
 

   Giàn mưa:
 

      - Mục đích là nâng pH, khử sắt, khử mùi (mùi tanh của sắt, mangan).
 
      - Giàn mưa làm cho nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí khử sắt, khử mangan và nâng độ pH.
 
      - Có thể tạo đơn giản bằng cách đục ống nhựa PVC, cứ cách 3cm lại đục 1 lỗ. Sau đó bịt 1 đầu ống lại, cho nước chảy từ các lỗ đục xuống bể lọc.
 

   Bể lọc:
 

      - Mục đích là lọc cặn, độ đục (như Fe3+), chất hữu cơ, làm trong nước, khử mùi (mùi bùn đất, mùi chất lữu cơ).
 
      - Nước qua giàn mưa xuống bể qua các lớp vật liệu sau:
 
         + Lớp cát vàng hoặc cát thạch anh (độ dày 25 – 30cm).
         + Than hoạt tính (độ dày 10 cm).
         + Lớp đá sỏi nhỏ đường kính 0,5 – 1 cm (độ dày 10 cm).
 
      - Dưới đáy bể dùng ống nhựa khoan lỗ phần ống nằm trong bể nhằm ngăn vật liệu lọc rơi vào đường ống.
 
      - Tùy theo tình hình thực tế và công suất sử dụng của gia đình, nên rửa lớp váng màu vàng đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng với tần suất 1 – 3 tháng/lần. Trường hợp vật liệu quá bẩn cần thay vật liệu lọc.
 

   Khử trùng nước:

      - Nước sau khi qua lọc vẫn phải đun sôi trước khi sử dụng cho ăn uống nhằm tránh các bệnh đường ruột do vi khuẩn trong nước (vì có thể còn vi khuẩn trong nước).
 
      - Có thể sử dụng hóa chất Chloramin B để khử trùng nước. Nước chỉ được khử trùng sau khi qua quá trình lọc với hóa chất. Sử dụng 3g bột Cloramin B 25% khử trùng 1m3 nước. Nước sau khi khử trùng để thoáng 30 phút mới sử dụng.
 
      - Đối với nguồn nước có hàm lượng clo dư cao thì để nước thoáng khí cho lượng clo dư bay hơi đến khi không còn mùi khó chịu là sử dụng được.
Truyền thông - Kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình từ A đến Z

Mỗi nguồn nước đều có các tính chất đặc thù khác nhau

2. Đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp

Tất cả các máy lọc nước gia đình cho nước uống trực tiếp đều phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế là QCVN 06-1:2010/BYT. Đây là tiêu chuẩn cao nhất hiện nay dành cho nước uống trực tiếp. Do vậy, khi mua hàng, người dùng cần yêu cầu đơn vị bán cung cấp kết quả xét nghiệm nước đầu ra của máy để đảm bảo nước uống trực tiếp.

3. Xác định mục đích và nhu cầu sử dụng

Xác định rõ mục đích sử dụng máy lọc nước như sử dụng lọc nước sinh hoạt hay sử dụng ăn uống, pha chế để lựa chọn được loại máy lọc nước phù hợp. Nếu sử dụng nước sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ… thì nên lựa chọn hệ lọc nước tổng với công suất lớn. Nếu chỉ dùng nước uống, nấu ăn, pha chế thì nên chọn các máy lọc nước uống trực tiếp. Tuy nhiên, cũng tùy vào số lượng người trong gia đình và lượng nước sử dụng để chọn máy lọc nước công suất phù hợp, tránh trường hợp bất tiện khi sử dụng máy công suất quá lớn hoặc quá nhỏ.

4. Cân nhắc chi phí đầu tư

Các loại máy lọc nước hiện nay có rất nhiều mức giá, dao động từ vài triệu đến hàng trăm triệu. Một kinh nghiệm khi mua máy lọc nước cần bỏ túi đó là bạn nên xác định chi phí đầu tư trước để chọn lựa sản phẩm vừa túi tiền.

5. Xác định các chi phí trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước sẽ sinh ra nhiều chi phí khác như: chi phí điện năng, chi phí nước, chi phí thay lõi lọc. Các dòng máy lọc nước RO cần sử dụng điện trong quá trình lọc, lượng nước thải sinh ra lớn. Ngược lại các dòng máy lọc nước nano không dùng điện, không có nước thải. Do đó, người dùng cần cân nhắc kỹ vấn đề này khi lựa chọn máy lọc nước gia đình.

Truyền thông - Kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình từ A đến Z (Hình 2).

Người dùng nên cân nhắc về chi phí điện năng, nước khi lựa chọn máy lọc nước

6. Lựa chọn máy lọc nước phù hợp với không gian lắp đặt

Không thể tránh khỏi việc các gia đình ở thành phố chật chội và không có chỗ lắp máy lọc nước. Đối với không gian chật hẹp, các gia đình nên lựa chọn máy lọc nước có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt. Có thể chọn các sản phẩm máy lọc nước nano vì ưu điểm của các dòng máy này là chỉ gồm bộ lọc, không có bình chứa, không dùng điện nên bạn có thể thoải mái lắp đặt ở nhiều vị trí như tủ bếp, treo tường....

Truyền thông - Kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình từ A đến Z (Hình 3).

Máy lọc nước nano Geyser Ecolux thiết kế rất nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt

7. Chọn địa chỉ bán hàng uy tín

Với cơ chế thị trường mở như hiện nay, rất nhiều sản phẩm máy lọc nước giả được tiêu thụ và bày bán tràn lan. Nhiều đơn vị nhằm thu lợi đã đội giá các máy lọc nước giả, nhái, kém chất lượng để đánh lừa người tiêu dùng. Các sản phẩm này mượn uy tín các thương hiệu lớn để lắp đặt các phụ kiện trôi nổi, kém chất lượng. Bạn cần là một người mua hàng thông thái để chọn lựa những nhà cung cấp sản phẩm chính hãng và uy tín trên thị trường, tránh "tiền mất tật mang”.

Bên cạnh đó, một lưu ý quan trọng khi mua máy lọc nước là tìm đến các đơn vị có các chế độ bảo hành, bảo trì và thay thế linh kiện nhanh chóng, chuyên nghiệp và yêu cầu có cam kết của cơ sở kinh doanh để tránh tình trạng người bán thoái thác trách nhiệm sau này.

Lưu ý: Lõi lọc trong máy lọc nước gia đình không được thiết kế để sử dụng vô thời hạn, mà đều có tuổi thọ nhất định theo quy định từ nhà sản xuất. Tất cả các loại máy lọc nước đều cần thay lõi lọc định kỳ nên người dùng cần chú ý thời gian thay để máy hoạt động tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Bài viết trên đây đã đưa ra các kinh nghiệm rất hữu ích để những người "gà mờ” nhất, chưa biết gì về máy lọc nước cũng có thể lựa chọn cho gia đình mình sản phẩm phù hợp.

Enterbuy Việt Nam là đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có Phòng chuyên gia nước. Với các chuyên gia đầu ngành và đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, khi đến với Enterbuy, khách hàng sẽ được xét nghiệm nguồn nước và tư vấn thiết bị lọc nước phù hợp với nguồn nước gia đình mình.

Thông tin chi tiết: http://enterbuy.vn

Thu Hường

Ý kiến về: Làm sao để biết được chất lượng nguồn nước gia đình mình?
  • Geyser Ecotar 3

Sản phẩm nổi bật

MÁY LỌC NƯỚC NANO GEYSER TK7 - 7 LÕI LỌC
Máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 5 - Made In Russia 2022
Máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 2 - Made In Russia
MÁY LỌC NƯỚC NANO GEYSER TK9 - 9 LÕI LỌC
MÁY LỌC NƯỚC NANO GEYSER TK5 - 5 LÕI LỌC
 Trang chủ
 Danh mục
 Cửa hàng
 Gọi ngay
 Khuyến mãi