logo
 0
logo
 
 Trang chủ   Tư vấn dòng máy   Tư vấn chọn sản phẩm

Hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun nấu có đáng lo?

Thứ Ba, 31/07/2018

Giải thích hiện tượng nước đun sôi có cặn trắng

Theo thống kê thực tế, một số nguồn nước máy tại Việt Nam có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun, đặc biệt là các nguồn nước máy tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, tại sao lại như vậy? Nước này có an toàn để sử dụng không?

nuoc-uong-dong-chai-ta-sieu-thi

Dễ dàng nhận thấy nước đóng chai đắt tiền đều có độ cứng cao

Trên thực tế, nguồn nước máy này vẫn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế QCVN 01:2009/BYT. Nếu kiểm tra các mẫu nước này, bạn sẽ phát hiện chỉ số độ cứng(tổng hàm lượng khoáng canxi và magie trong nước) cao hơn bình thường. Theo quy định của Bộ Y Tế, độ cứng tối đa cho nước sinh hoạt ăn uống là 300mg/l, tuy nhiên trên thực tế độ cứng trong nước từ 100mg/l trở lên là sẽ có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun. Điều này là hoàn toàn bình thường cho việc sử dụng ăn uống.

Vậy nước máy đun sôi có cặn trắng có cần xử lý không?

Canxi và magie là 2 khoáng chất quan trọng và được ưu tiên hấp thụ cao nhất với cơ thể người. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nước tốt nhất cho sức khỏe để ăn uống là nước có độ cứng khoảng 170mg/l và TDS khoảng 300mg/l. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc bệnh tại các khu vực sử dụng nước cứng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ mắc bệnh tại các khu vực uống nước mềm – đó là bênh ung thư và bệnh tim.

Đối với các nước phát triển, nếu bạn đã từng đi châu Âu bạn có thể thấy rằng, nguồn nước máy cũng có độ cứng cao, thậm chí là 300 đến 400mg/l nhưng vẫn được sử dụng ăn uống bình thường. Với nguồn nước này thì khi đun hàm lượng cặn trắng rất cao do kết tủa của khoáng canxi và magie.

Đối với nước khoáng đóng chai, bạn sẽ dễ dàng tìm ra các thương hiệu đắt tiền của Úc, Pháp, Ý, Nhật. Sự khác biệt là gì? Nhìn các chỉ số TDS và đặc biệt Canxi, Magie, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Đối với các loại nước này, hàm lượng canxi càng cao, giá bán càng đắt. Bạn cũng có thể dễ dàng làm thí nghiệm với các chai nước này bằng cách đun sôi để nguội, bạn sẽ dễ dàng nhận ra là hiện tượng cặn trắng cũng xuất hiện rất nhiều, đơn giản là vì canxi và magie đã kết tủa khi nhiệt độ tăng lên.

nuoc-dong-chai-tu-y-co-canxi-den-164

Còn rất nhiều dẫn chứng khác để chúng ta có thể kết luận rằng: Không cần phải loại bỏ độ cứng trong nước vì canxi và magie là khoáng chất vô cùng quan trọng với cơ thể, rất nhiều người phải bỏ tiền ra để mua nước có độ cứng cao để uống.

Tuy nhiên, nước cứng sẽ không tốt cho thiết bị của chúng ta, nó gây mảng bám, giảm hiệu suất và tuổi thọ thiết bị, khi đó chúng ta cần đảm bảo xử lý nước cứng trong sinh hoạt nhưng phải đảm bảo giữ nguyên độ cứng trong nước ăn uống, đó chính là nguồn nước tốt cho sức khỏe của bạn lâu dài.

Ý kiến về: Hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun nấu có đáng lo?
  • Geyser Ecotar 3

Sản phẩm nổi bật

MÁY LỌC NƯỚC NANO GEYSER TK7 - 7 LÕI LỌC
Máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 2 - Made In Russia
MÁY LỌC NƯỚC NANO GEYSER TK6 - 6 LÕI LỌC
Máy lọc nước Nano Geyser Ecolux A - Đột phá Made In Russia 2022
Máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 5 - Made In Russia 2022
 Trang chủ
 Danh mục
 Cửa hàng
 Gọi ngay
 Khuyến mãi